Nhiều chuyên gia địa ốc nhận định, về tổng thể, thị trường đang có dấu hiệu chững lại so với năm 2015, nhưng vẫn đang diễn ra sôi động ở những dự án tốt. Dự báo, năm 2017 và những năm tới thị trường địa ốc vẫn tăng trưởng ổn định.

Chưa xuất hiện “bong bóng”

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho biết, thị trường bất động sản (BĐS) 9 tháng qua vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng sau khi phục hồi kể từ cuối năm 2013. Với nhiều chính sách điều tiết thị trường đang phát huy hiệu quả, năm 2017 dấu hiệu “bong bóng” BĐS chưa có khả năng xuất hiện.

TS Lê Bá Chí Nhân, Chuyên gia kinh tế dự báo, thị trường địa ốc các tháng cuối năm 2016 sẽ tiếp tục tăng trưởng nhỉnh hơn so với quý III, do từ nay đến Tết Đinh Dậu là giai đoạn cao điểm trong năm. Tuy nhiên, về tổng thể thị trường BĐS đang có dấu hiệu chững lại so với năm ngoái.

Chuyên gia này nhận định, thị trường BĐS năm 2017 cũng sẽ tiếp tục xu thế chững lại. Nhưng khó xảy ra tình trạng “bong bóng” BĐS trong những tháng cuối năm 2016 và năm 2017.

Nhiều chuyên gia BĐS khác cũng đều cho rằng, “bong bóng” BĐS chỉ xuất hiện nếu nền kinh tế phát triển theo dạng “nóng”. Song, năm 2016, GDP có thể khó đạt chỉ tiêu 6,7%, nền kinh tế nước ta chưa phát triển nóng mà vẫn đang trong giai đoạn phục hồi, tăng trưởng.

Chuyên gia Phan Công Chánh cho biết, nền kinh tế phát triển nóng là nền tảng để phát sinh “bong bóng” BĐS, vì các doanh nhân và người dân cũng sẽ dễ kiếm tiền, từ đó sẽ chuyển qua đầu tư BĐS hoặc mua BĐS làm tài sản để dành. Tuy nhiên, hiện chưa có tình trạng này.

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế – xã hội Tp.HCM 9 tháng năm 2016 vừa qua, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM Lê Văn Khoa cho rằng, những yếu tố gây “bong bóng” BĐS hiện đều đang được kiểm soát tốt, trong năm 2017 thị trường diễn biến tương đối bình thường, không có biến động lớn.


Đứng ở góc độ nhà đầu tư, nhiều ý kiến cũng khẳng định rằng, niềm tin vào sức mua ổn định của thị trường tiếp tục được duy trì, nhưng mãi lực này chỉ ở mức tăng dần dần chứ không ồ ạt. Giới đầu tư cho hay, giá BĐS tiếp tục giữ ổn định như hồi đầu 2016 chứ khó có khả năng tăng hoặc biến động mạnh do nguồn cung đang dồi dào, sức cạnh tranh gay gắt.

Nguồn cung dồi dào, giá bán khó tăng

Về phân khúc sẽ dẫn dắt thị trường trong năm 2017, các nhà đầu tư nhận định, phân khúc nhà ở hợp túi tiền có giá bán từ 1,1-1,5 tỷ đồng tiếp tục có nhu cầu rất lớn nhưng nguồn cung khá hạn chế.

Trong khi đó, phân khúc nhà ở cao cấp sẽ không xảy ra tình trạng bội cung như nhiều cảnh báo, vì giới đầu tư cho rằng phân khúc nào đều có lượng khách hàng ổn định của phân khúc đó, các chủ đầu tư sẽ tự ứng biến đưa ra thị trường số lượng phù hợp với nhu cầu.

Theo ông Nguyễn Dư Lực, Chủ tịch HĐQT công ty địa ốc Hưng Lộc Phát, sức mua trên thị trường trong năm tới sẽ ổn định như thời gian vừa qua, nhất là phân khúc biệt thự và nhà phố được nhiều khách hàng quan tâm đầu tư hơn. Qua quan sát cho thấy, nhiều nhà đầu tư đang chuyển hướng sang lĩnh vực này để tạo tính thanh khoản.

Ông Lực cho biết thêm, quan trọng là biết quan sát kỹ diễn biến thị trường để có sự điều chỉnh chiến lược phù hợp, vì đã làm BĐS thì trong giai đoạn nào cũng phải có sản phẩm bán ra thị trường. Nhưng khi thị trường được cho là chững lại do nguồn cung quá cao thì doanh nghiệp phải chuyển hướng đầu tư ở phân khúc nào đang có nhu cầu thật sự.

Trong khi đó, ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng Giám đốc Him Lam Land cho rằng, trong năm 2017, lượng cầu ở thực vẫn ổn định và có xu hướng tăng lên, tuy nhiên không phải với một tốc độ quá lớn. Đơn cử, năm nay nhu cầu nhà ở thực khoảng 100 nghìn căn, thì năm sau không thể nào tăng lên 1 triệu căn được, mà chỉ tăng ở tầm 120 nghìn căn, sang năm 2018 sẽ là 150 nghìn căn… Theo ông Phúc, lượng cầu đó mới là thước đo chính xác của thị trường trong năm tới, chứ không thể dựa vào lượng cầu của các nhà đầu tư thứ cấp, lướt sóng (đầu cơ).

Cũng theo vị này, năm 2017 tiếp tục đà phát triển của thị trường, nguồn cung nhà ở thuộc mọi phân khúc tiếp tục tăng. Trong đó, phân khúc nhà ở hợp túi tiền, nhà ở cho giới trẻ tiếp tục hạn chế. Chất lượng sản phẩm nhà ở sẽ được các chủ đầu tư nâng cao hơn nhiều để giành thế cạnh tranh một cách tốt nhất.

Nhận định về thị trường 2017, Chủ tịch HĐQT công ty địa ốc Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt cho rằng, các cảnh báo dư cung gần đây là có cơ sở, song các chủ đầu tư sẽ có chiến lược để hút khách hàng trong tình hình mới. Thị trường 2017 sẽ tăng trưởng ổn định, lượng vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục chảy mạnh vào BĐS tạo thêm sự đa dạng về nguồn cung cho thị trường.

Từ đó, khách hàng sẽ được hưởng lợi vì giá nhà ở sẽ giữ ở mức hợp lý, chất lượng sản phẩm tốt hơn, tiện ích sống cũng được đầu tư nhiều hơn…

(Theo Trí thức trẻ)

Từ khóa

Tin liên quan

Contact Me on Zalo